Quảng cáo

Lượt truy cập
Chất lượng môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam chưa cao

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+) 15/12/2016

Ngày 15/12, Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học "Doanh nghiệp khởi nghiệp - Hướng phát triển" nhằm gợi ý chính sách giúp hỗ trợ phát triển năng lực khởi nghiệp phù hợp với bối cảnh Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Hiện nay, việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đang được Chính phủ rất chú trọng, tuy nhiên chất lượng môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam không cao.

Điển hình, báo cáo "Chỉ số khởi nghiệp Việt Nam 2015 - 2016" (GEM Việt Nam 2015) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cho thấy, chỉ số sáng tạo, đổi mới trong năm 2015 chỉ đạt 11,4%, xếp hạng thứ 50 trong 60 quốc gia thực hiện GEM.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lo lắng thất bại trong kinh doanh dù có giảm nhưng vẫn ở mức cao là 45,6%. Đặc biệt, ba lý do chính khiến người Việt Nam từ bỏ kinh doanh là gặp khó khăn về tài chính, lợi nhuận thấp và có được cơ hội làm việc khác.

Bên cạnh nhận định việc cải thiện môi trường kinh doanh là điều kiện cần thiết cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng, lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần hướng tới ứng dụng công nghệ thông tin, bám theo cuộc cách mạng số - cách mạng công nghệ lần thứ 4. Một doanh nghiệp khởi nghiệp không nên quá phụ thuộc vào vốn, mà cần ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối người tiêu dùng với doanh nghiệp sản xuất thông qua các dịch vụ tốt sẽ mang lại cơ hội thành công cao.

Theo ông Mã Văn Tuệ, Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam đang trong quá trình hiện đại hóa và phát triển bền vững, nên các nhà khởi nghiệp trong thời điểm này phải đối diện với nhiều thách thức không nhỏ; trong đó, việc đưa ra những quyết sách về quản trị trong quá trình thực hiệu cũng như các chức năng quản trị để điều hành doanh nghiệp khởi nghiệp là rào cản hàng đầu.

Do đó, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cần có giải pháp phát triển mạnh mẽ các trung tâm ươm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển dựa vào công nghệ thông qua các "Vườn ươm doanh nghiệp"; đồng thời, khuyến khích thành lập các Quỹ đầu tư tư nhân, Quỹ đầu tư mạo hiểm... để tạo nguồn "vốn mồi" hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, để có hệ sinh thái tốt hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, thành phố phải sớm xúc tiến đầu mối tập trung để hỗ trợ thủ tục, vốn...

Song song đó, vấn đề cần thiết đối với phát triển khởi nghiệp hiện nay là thành lập các trung tâm chuyên ngành, độc lập để thẩm định tính hiệu quả của các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp thường chưa hoàn chỉnh bộ máy hoạt động, quản trị doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang xây dựng các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất hợp lý tập trung vào các lĩnh vực, ngành nghề mũi nhọn, ưu tiên cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Theo đó, đơn vị này sẽ tích cực tăng cường các giải pháp góp phần nâng cao tinh thần khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, hướng tới năm 2020 đạt hơn 500.000 doanh nghiệp./.Bài viết khác
Giá cá ngừ tăng mạnh trong chuyến đi biển đầu tiên của năm 2017
Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2017
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 1/2017 ước đạt 2,54 tỷ USD
Thủ tướng yêu cầu nâng cao chất lượng, giảm giá nhà ở xã hội
Tăng cường kết nối doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Việt Nam hướng tới phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp toàn diện
Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
Dệt may Việt: Xuất tỷ USD nhưng thị trường nội địa vẫn chông chênh
Tổng thu ngành thông tin và truyền thông đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng
Thủ tướng giao chỉ tiêu tốc độ tăng GDP năm 2017 khoảng 6,7%
Đầu tư 50 triệu USD xây dựng “Thung lũng thực phẩm an toàn"
Cơ chế một cửa vẫn chưa mang lại đầy đủ lợi ích cho cộng đồng
Khám phá hệ thống phòng kiểm nghiệm thực phẩm của VinMart
Tổng chi ngân sách đã chính thức vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng
Vốn đầu tư ngân sách đổ vào nền kinh tế đạt 233.600 tỷ đồng
Cụm công nghiệp phải đảm bảo tối thiểu chiếm 10% diện tích cây xanh
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 11 tháng đạt 29,1 tỷ USD
Mới chỉ có 1% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến ở cấp độ 4
Công bố 88 doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia
Các loại chứng thư số dùng để ký số trong hoạt động tài chính
Liên kết

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép số: 14/GP-STTTT, ngày  30  tháng 9  năm 2016
Chịu trách nhiệm chính:  TS. Huỳnh Kỳ Hạnh.
Địa chỉ: Khu liên cơ 1, Nha Trang, Khánh Hòa;    Điện thoại: 84 258 3824676;  Fax: 84 258 3824676;   Email: skhcn@khanhhoa.gov.vn.