Quảng cáo

Lượt truy cập
Dự án “Xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận Yến sào Nha Trang”

Nhãn hiệu dùng cho các sản phẩm yến sào được khai thác từ đảo thiên nhiên trên địa bàn thành phố Nha Trang

Yến sào (tổ yến) là loại thực phẩm, vị thuốc quí cho con người, là thứ được kể đến đầu tiên trong bát trân (8 loại thức ăn quý): tổ yến, hải sâm, bào ngư, hầu lớn, gân hươu nai, óc cửu khổng, sừng tê giác, bàn tay gấu. Ngày xưa, yến sào là loại thức ăn chỉ dành cho các bậc đế vương với tác dụng bồi bổ cơ thể: bổ huyết, thanh nhiệt, tăng sức đề kháng, chống lão hoá, tăng tuổi thọ…

Từ những lợi thế thiên nhiên ban tặng cho Khánh Hòa và thành phố Nha Trang: khí hậu, độ ẩm, thổ nhưỡng thích hợp cho môi trường sống, và nguồn thức ăn phong phú cho các loài chim yến đảo và chim yến nhà sinh sống, phát triển tạo nên sản lượng lớn về sản phẩm yến cho Khánh Hòa. Theo khảo sát của Công ty Yến sào Khánh Hòa, chỉ riêng Khánh Hòa đã có tới 32 đảo yến với 154 hang yến lớn nhỏ, nằm trải dài từ huyện Vạn Ninh đến thành phố Cam Ranh của tỉnh Khánh Hòa, với khả năng khai thác khoảng hơn 3 tấn yến sào/năm, trong khi cả nước chỉ có khoảng 50 đảo yến với trên 219 hang yến lớn nhỏ. Hiện cả nước có khoảng 2.000 nhà nuôi chim yến với sản lượng chừng hơn 5 tấn yến sào/năm, Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 10.000 nhà yến, góp phần rất lớn vào việc bảo tồn loài chim yến và nâng cao sản lượng yến sào cho cả nước.

 

Nhãn hiệu dùng chung cho các sản phẩm yến sào được khai thác từ đảo thiên nhiên và yến nuôi trong nhà trên địa bàn thành phố Nha Trang

Hiện nay nhu cầu sử dụng sản phẩm yến sào ngày càng lớn, tình trạng pha trộn và làm giả yến sào ngày càng phổ biến. Theo Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng – FNC, những người làm giả yến sào thường pha trộn thêm các tạp chất như da cá, nấm, tảo,… để tăng trọng lượng, hay sử dụng các loại thuốc nhuộm tự nhiên như karayagum, tảo đỏ hoặc nấm Tremella để nhuộm đỏ các loại yến sào màu trắng nhằm làm giả yến huyết. Nhiều quy trình sản xuất yến sào có bổ sung các chất bảo quản như axit boric, kali sulfite, dioxide lưu huỳnh, sử dụng hydrogen peroxit để tẩy trắng yến. Đường, muối, và bột ngọt được thêm vào để tạo hương vị. Gluten, nấm trắng, thạch, da động vật và cao su tổng hợp thường được sử dụng để tạo hình dạng tổ yến sào.

Thị trường cung cấp sản phẩm yến sào trên thị trường ngày càng nhiều và đa dạng với nhiều chủng loại có nguồn gốc xuất xứ khác nhau, đặc biệt đối với các sản phẩm của yến nuôi được khai thác trên địa bàn thành phố Nha Trang và các tỉnh thuộc các vùng miền khác ở Việt Nam hay được nhập từ nước ngoài. Thời gian qua, các doanh nghiệp kinh doanh yến tại Nha Trang – Khánh hòa cũng đã chú trọng xây dựng và bảo hộ thương hiệu của mình, một số nhãn hiệu đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ với Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp thuộc các địa phương khác làm nhái sản phẩm yến sào Nha Trang – Khánh Hòa, sao chụp toàn bộ cấu trúc nhãn hiệu cả về hình dáng lọ, hộp đựng, cách thiết kế ma-ket,… nhằm đánh lừa người tiêu dùng để thu lợi nhuận bất chính, gây thiệt hại cho người tiêu dùng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu yến sào chung của Nha Trang và yến sào Khánh Hòa.

Hiện nay, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh yến sào sử dụng cụm từ “Yến sào Nha Trang” làm nhãn hiệu gắn trên sản phẩm của họ. Các sản phẩm yến sào này không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu các sản phẩm yến sào có nguồn gốc xuất xứ ở Nha Trang – Khánh Hòa, đặc biệt gây nhầm lẫn đối với sản phẩm yến sào thiên nhiên Khánh Hòa. Vì vậy, việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Yến sào Nha Trang” thuộc sở hữu của UBND tỉnh Khánh Hòa là việc cần thiết.

 

Nhãn hiệu dùng cho các sản phẩm yến sào được khai thác từ các nhà nuôi yến trên địa bàn thành phố Nha Trang

Do đó, Sở Khoa học và Công nghệ thông qua Văn phòng Luật sư Hoàng Danh (đơn vị tư vấn) thực hiện Dự án “ Xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận Yến sào Nha Trang” tại Quyết định số 3343/QĐ-UBND ngày 23/12/2013 của UBND tỉnh về việc giao nhiệm vụ cho Sở Khoa học và Công nghệ thay mặt UBND tỉnh thực hiện các thủ tục đăng ký, xác lập quyền đối với Nhãn hiệu chứng nhận “Yến sào Nha Trang” để tạo cơ sở pháp lý cho địa phương quản lý nhu cầu sử dụng địa danh “Nha Trang” làm dấu hiệu cấu thành nhãn hiệu cho sản phẩm yến sào được khai thác sản xuất và kinh doanh trên địa bàn thành phố Nha Trang theo đúng qui định của Luật Sở hữu trí tuệ đối với việc sử dụng tên địa danh; đồng thời xác lập quyền đối với nhãn hiệu, tránh hiện tượng làm giả nguồn gốc xuất xứ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và bảo vệ thương hiệu yến sào của Nha Trang – Khánh Hòa trên thị trường trong nước và quốc tế.
HH


Liên kết

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH KHÁNH HÒA
Giấy phép số: 14/GP-STTTT, ngày  30  tháng 9  năm 2016
Chịu trách nhiệm chính:  TS. Huỳnh Kỳ Hạnh.
Địa chỉ: Khu liên cơ 1, Nha Trang, Khánh Hòa;    Điện thoại: 84 258 3824676;  Fax: 84 258 3824676;   Email: skhcn@khanhhoa.gov.vn.